Phí chuyển nhượng bóng đá có nằm ngoài tầm kiểm soát?

Ngồi ở đây vào mùa hè, tôi bị vây quanh bởi các báo cáo chi tiết về các vụ chuyển nhượng bóng đá có thể xảy ra. Một số bài báo này chỉ đơn giản là cung cấp thông tin về tin đồn. Cuối cùng thì họ có thể chẳng được gì.

Nhưng kinh nghiệm cho thấy các câu lạc bộ châu Âu sẽ chi hàng triệu bảng trong mùa hè này. Các câu lạc bộ lớn nhất, đặc biệt là ở Anh, Tây Ban Nha và Ý, dường như đã sẵn sàng chi tiêu ngày càng nhiều cho các cầu thủ. Nhưng liệu điều này có thực sự bền vững?

Có vẻ như thế giới bóng đá ít quan tâm đến các yếu tố kinh tế có ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường. Ví dụ, nền kinh tế Vương quốc Anh dường như đang vật lộn để đạt được lực kéo. Bạn sẽ không nhận ra rằng đây là trường hợp nếu nhìn vào chi tiêu chuyển nhượng của Manchester United, Chelsea và Manchester City.

Vậy làm thế nào để các câu lạc bộ có thể tiếp tục chi nhiều tiền như vậy? Phải có một giới hạn đối với số tiền mà họ có thể quyên góp từ những người hâm mộ bóng đá. Mặc dù các trận đấu tiếp tục cháy vé ở Premier League, nhưng có một số bằng chứng cho thấy những người ủng hộ bóng đá sẽ không bị đẩy đi quá nhiều. Đơn giản là không có đủ tiền.

Các công ty truyền thông đã giúp làm giàu cho một số câu lạc bộ và người ta thường xuyên nói về việc truyền bá thương hiệu. Do đó, người ta đã đề xuất rằng một số trận đấu của Premier League có thể được chơi ở châu Á, Bắc Mỹ hoặc các nơi khác ở châu Âu. Điều đó có vẻ điên rồ với hầu hết người hâm mộ địa phương.

Hầu hết mọi người lớn lên đều ủng hộ một câu lạc bộ địa phương. Ý tưởng rằng đội địa phương của bạn có thể chơi một trận đấu trên sân nhà cách nhà hàng nghìn psg vs bayern dặm dường như không có ý nghĩa gì. Một số câu lạc bộ tiếp tục dựa vào các nhà đầu tư giàu có, trong khi những câu lạc bộ khác chỉ đơn giản là mất rất nhiều tiền.

Nếu người hâm mộ bóng đá trả nhiều tiền hơn để xem các trận đấu, các công ty truyền thông đang trả rất nhiều tiền cho bản quyền truyền hình và các câu lạc bộ thực sự đang chi một số tiền lớn cho phí chuyển nhượng, thì tất cả tiền sẽ đi đâu?

Cuối cùng, rõ ràng là các cầu thủ bóng đá đã gặt hái được thành quả. Kiếm được mức lương kếch xù, họ đã trở thành siêu sao. Một số cầu thủ đã thực sự trở thành những tên tuổi toàn cầu và các ngôi sao trong quá khứ phải có phần ghen tị khi nhìn vào số tiền mà các cầu thủ ngày nay có thể kiếm được.

Một người chơi thời hiện đại có thể kiếm được nhiều tiền hơn trong một tuần thì một lần có thể kiếm được trong cả năm. Nhưng những người chơi không phải là những người chiến thắng duy nhất. Không nghi ngờ gì nữa, các đại lý bóng đá cũng đã làm rất tốt, kiếm tiền từ các hợp đồng và giao dịch mua bán cầu thủ.